ระหว่างวันที่ 18–22 สิงหาคม 2568 ที่ผ่านมา นักศึกษาระดับปริญญาโท หลักสูตร Master of Information Technology and Innovation (MITI) จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้เข้าร่วมกิจกรรม International Inbound Programme ณ Pusat Teknologi Pengajaran dan Multimedia (PTPM), Universiti Sains Malaysia (USM) ภายใต้หัวข้อ “AI and VR Revolution in Learning”
การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ ตลอดจนสร้างพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเครือข่ายทางวิชาการระดับนานาชาติ โดยมีนักศึกษาจากหลายประเทศเข้าร่วม อาทิ ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย
ตลอดระยะเวลา 5 วัน นักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) หลากหลายหัวข้อ อาทิ
- Virtual Reality (VR) เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยีโลกเสมือนมาใช้ในการเรียนการสอน
- 3D Modeling เพื่อสร้างสรรค์วัตถุสามมิติสำหรับงานด้านการศึกษาและนวัตกรรม
- Spatial.io การใช้แพลตฟอร์มเสมือนจริงสำหรับการเรียนรู้ร่วมกัน
- Data Analysis Using Python การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยภาษา Python ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในยุคดิจิทัล
- Prompting Like a Pro – Mastering ChatGPT for Smarter Study การใช้ AI ในการเรียนรู้และการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
- Hologram Technology การสร้างประสบการณ์การเรียนรู้แบบโฮโลกราฟิก
- NotebookLM เครื่องมือดิจิทัลใหม่สำหรับการจัดการความรู้และการเรียนรู้ส่วนบุคคล
นอกจากการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีแล้ว นักศึกษายังได้มีโอกาสสร้างมิตรภาพและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนนักศึกษาจากต่างประเทศ ผ่านกิจกรรมกลุ่ม การนำเสนอ และการทำงานร่วมกัน ซึ่งช่วยเสริมทั้งทักษะการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรมและการทำงานเป็นทีมในระดับนานาชาติ
การเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของหลักสูตร MITI ที่มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาให้มีความรู้รอบด้าน ทั้งด้านวิชาการ เทคโนโลยี และทักษะสากล อันจะนำไปสู่การเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาสังคมในอนาคต